Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh1A/7 Bạch Đằng (đường 2 chiều), phường 2
0903.759.159Mr. Bốn Minh

Cần thiết kế Hệ thống lọc Hồ cá KOI sao cho tốt?

Hệ thống lọc Hồ cá KOI được chia làm 2 loại: Lọc thô và Lọc vi sinh. Lọc thô dùng để xử lý các chất thải rắn, phân cá, lá rụng, côn trùng chết,… Lọc vi sinh sử dụng các vi khuẩn hiếu khí để phá vỡ các thành phần hóa học trong chất thải của cá

Hồ cá Koi được nhiều gia đình ưa chuộng và ngày càng nhân rộng ở khắp Việt nam. Tùy theo sở thích cá nhân mà bạn có thể bố trí ở trong nhà hoặc ngoài trời kết hợp với tiểu cảnh, sân vườn biệt thự. Kích thước hồ cá KOI đa dạng: hồ lớn hoặc hồ mini, hồ sâu hoặc cạn, hồ tự nhiên hoặc hồ bê tông. Tuy nhiên, để những chú cá KOI có môi trường sống tốt thì hệ thống lọc vô cùng quan trọng, sẽ giúp cho đàn cá KOI đảm bảo sức khỏe. Vậy hệ thống lọc hồ cá KOI cần những điều kiện gì để hoạt động đúng chuẩn, hãy để Minh Anh Sài Gòn cung cấp cho bạn một số kiến thức tổng thể dưới đây.

Cần thiết kế Hệ thống lọc Hồ cá KOI sao cho tốt?

Hệ thống lọc Hồ cá KOI được chia làm 2 loại: Lọc thô và Lọc vi sinh. Lọc thô dùng để xử lý các chất thải rắn, phân cá, lá rụng, côn trùng chết,… Lọc vi sinh sử dụng các vi khuẩn hiếu khí để phá vỡ các thành phần hóa học trong chất thải của cá.

Hệ thống lọc thô

Cần thiết kế Hệ thống lọc Hồ cá KOI sao cho tốt?

Quy trình của hệ thống lọc thô như sau:  Nước sẽ mang theo chất thải đi từ hồ vào ngăn lắng. Tại đây sẽ có vật liệu lọc lớn nhất để giữ lại chất thải lớn và lắng xuống đáy ngăn lắng. Tiếp theo các chất thải nhỏ hơn sẽ đi vào ngăn thứ 2 qua các vật liệu lọc nhỏ mịn hơn. Sau đó nước sạch sẽ vào ngăn thứ 3 chứa các lớp lọc vi sinh.

Hệ thống lọc vi sinh

Lọc vi sinh là một quá trình hiếu khí, qua các quá trình sẽ tạo thành nitrat. Nitrat ở mức độ thấp thì vô hại cho cá. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần thay nước thường xuyên. Không cần thay hết nước trong hồ, chỉ cần thay đổi một ít nước sẽ không gây ra sự thay đổi PH quá lớn và không ảnh hưởng đến đàn cá.

Phần cốt lõi khi nhắc đến lọc vi sinh là diện tích bề mặt tiếp xúc. Tại sao chúng ta lại quan tâm đến diện tích mặt tiếp xúc? Nếu diện tích bề mặt càng lớn thì khả năng tiếp xúc của vi khuẩn giúp chuyển hóa nitơ với khí oxy càng cao, như vậy bộ lọc vi sinh sẽ hoạt động hiệu quả hơn. Có nhiều cách khác nhau để có được một bộ lọc diện tích bề mặt tiếp xúc lớn, bao gồm việc sử dụng các loại đá xốp, sứ lọc, bi vi sinh và các vật liệu nhựa có diện tích bề mặt lớn khác.

Đây là hai hệ thống lọc chính bạn sẽ sử dụng cho hồ cá Koi nhà mình. Về căn bản, cá thải ra vừa chất thải lỏng và chất thải rắn, đây là vừa là sản phẩm chất thải vật lý vừa là sản phẩm thải hóa học bị thêm vào hồ. Vì thế bạn cần phải trang bị đầy đủ hai hệ thống lọc thô và sinh học để loại bỏ hai loại chất thải này ra khỏi hồ.

VIDEO HỆ THỐNG LỌC HỒ CÁ KOI

Các thiết bị, vật tư hỗ trợ cho hệ thống lọc Hồ cá KOI

Máy bơm

Khi lắp đặt một hệ thống lọc phù hợp cho hồ cá Koi, bạn cần biết khối lượng nước trong hồ cần được lọc mỗi giờ để chọn máy bơm nước với công suất và lưu lượng nước phù hợp với hồ.

Bộ hút đáy

Cần thiết kế Hệ thống lọc Hồ cá KOI sao cho tốt?

Chúng ta bố trí ống nước hút đáy tại vị trí sâu nhất của Hồ cá KOI. Do tác dụng của trọng lực, chất thải sẽ rơi xuống đáy hồ. Ống hút đáy được nối vào ngăn lắng của hồ lọc. Tại đây các chất thải lớn, nặng sẽ được lắng xuống, trong khi đó nước trên bề mặt được gửi trở lại vào ngăn nước sạch cuối cùng. Trước khi đó, nước sẽ đi qua một bộ lọc để giúp loại bỏ nhiều hơn các chất thải còn lại từ nước cũ, chắc chắn rằng nước sạch sẽ được bơm trở lại hồ. Bộ hút đáy là một là một phần quan trọng, không thể thiếu của hồ cá Koi.

Bộ hút mặt

Cần thiết kế Hệ thống lọc Hồ cá KOI sao cho tốt?

Bộ hút mặt có tác dụng thu thập các vật thể trôi nổi trên mặt nước để đưa vào ngăn lắng của hồ lọc như lá, cỏ khô, phấn hoa,.... Bộ hút mặt  sẽ hút qua mặt hồ và thu thập các chất thải, sau đó lọc chúng ở ngăn lắng và bơm nước sạch trở lại hồ. Tuy nhiên nếu không có bộ hút mặt thì bộ hút đáy sẽ hoạt động, do các chất thải cuối cùng sẽ lắng xuống đáy hồ cá.

Đèn UV diệt khuẩn và rong rêu

Cần thiết kế Hệ thống lọc Hồ cá KOI sao cho tốt?

Đèn UV được đặt vào ngăn nước sạch trong hồ lọc, có tác dụng chiếu tia cực tím (tia UV) vào dòng nước đi qua nó để phá vỡ các liên kết hóa học ràng buộc DNA của các vi sinh vật ở trong nước. Kết quả là các loại virus, vi khuẩn, sinh vật đơn bào, rêu tảo hoặc nấm mốc sẽ bị chết tận gốc khi đi qua bộ lọc đèn UV. Nhược điểm của loại đèn này là vi khuẩn dù có lợi hay có hại đều bị diệt nên cần tính toán sử dụng một cách hợp lý.

Tấm lọc

Cần thiết kế Hệ thống lọc Hồ cá KOI sao cho tốt?

Tấm lọc dễ dàng cắt thành các kích thước nhỏ mong muốn để phù hợp với khoang lọc của bạn.

Nham thạch

Cần thiết kế Hệ thống lọc Hồ cá KOI sao cho tốt?

Đặc điểm của nham thạch là vật liệu xốp, có nhiều lỗ li ti. Trong hồ cá, nham thạch sẽ có tác dụng tạo dựng nên một môi trường sinh thái tốt và phân hủy các chất hữu cơ giúp cho bể cá luôn luôn sạch sẽ.

Sứ lọc

Cần thiết kế Hệ thống lọc Hồ cá KOI sao cho tốt?

Sứ lọc dùng để phân giải các chất độc như Amonic, muối NH4+, kiểm soát sự phát triển của tảo trong hồ Koi của bạn.

Hạt Kaldnes

Cần thiết kế Hệ thống lọc Hồ cá KOI sao cho tốt?

Cấu tạo của hạt kaldnes giống với bánh răng cưa. Đó sẽ là nơi để các vi khuẩn có lợi trú ngụ qua hoạt động đảo hạt Kaldnes.

Không có một hồ cá KOI nào trang bị tất cả các loại lọc này, tùy thuộc vào nhu cầu, số lượng cá, diện tích hồ và khả năng tài chính của bạn để lựa chọn cho hồ cá Koi nhà mình một hệ thống lọc phù hợp nhất. Để thiết kế thi công hồ cá Koi đạt chuẩn cũng như lắp đặt một hệ thống lọc đạt thì hãy liên hệ với Minh Anh Sài Gòn để được tư vấn chi tiết nhé.

Tham khảo các Dự án Thiết kế - thi công Hồ cá KOI của chúng tôi Tại đây

iconBình luận