Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh1A/7 Bạch Đằng (đường 2 chiều), phường 2
0903.759.159Mr. Bốn Minh

21 câu hỏi thường gặp khi xây hồ cá Koi mini, sân thượng

Hiện nay, hồ cá Koi là một trong những yếu tố không thể thiếu trong sân vườn đẹp. Mình Anh Sài Gòn sẽ giới thiệu đến bạn 21 câu hỏi thường gặp khi xây hồ cá Koi mini, hồ cá Koi sân thượng để giải đáp những vướng mắc của bạn cũng như giúp bạn tích lũy thêm kiến thức cho riêng mình.

Hiện nay, hồ cá Koi là một trong những yếu tố không thể thiếu trong sân vườn đẹp. Mình Anh Sài Gòn sẽ giới thiệu đến bạn 21 câu hỏi thường gặp khi xây hồ cá Koi mini, hồ cá Koi sân thượng để giải đáp những vướng mắc của bạn cũng như giúp bạn tích lũy thêm kiến thức cho riêng mình.

1. Độ sâu lý tưởng khi xây hồ cá Koi là gì?

Theo kinh nghiệm của chúng tôi sau khi thi công hồ cá Koi trong nhiều năm, sâu 4 đến 5 feet là lý tưởng, tương đương là sâu từ 1.2m đến 1.5m. Tuy nhiên, độ sâu cho hồ cá Koi tối thiểu có thể là 0.7 đến 0.9m. Bởi những lý do sau: nếu để hồ cá quá nông sẽ làm nhiệt độ của nước biến động quá nhiều cùng với sự thay đổi nhiệt độ của môi trường xung quanh. Lượng nước càng lớn thì sự biến đổi của nhiệt độ càng lâu, giúp cá dần thích nghi. Nên nhớ rằng: sự thay đổi nhiệt độ của nước quá đột ngột sẽ không tốt cho cá Koi.

21 câu hỏi thường gặp khi xây hồ cá Koi mini, sân thượng

2. Kích thước lý tưởng cho hồ cá Koi là gì?

Trong thiết kế sân vườn, kích thước hồ cá Koi được cho là lý tưởng  nếu nó dài 23 dến 25 feet, Khoảng 7m, và rộng 12 đến 13 feet, khoảng 4m. Với kích thước này, bạn có thể nuôi từ 15 đến 20 em Koi trưởng thành, có không gian cho chúng bơi lội, và không cảm thấy quá chật hẹp.

3. Lòng hồ nên làm kiểu gì? Trải bạt cao su hay đổ bê tông thì tốt hơn?

Theo chúng tôi, nên đổ bê tông lòng hồ sẽ tốt hơn rất nhiều. Nhưng nếu bạn có ngân sách eo hẹp hoặc không có ý định nuôi cá Koi trrong thời gian dài thì việc sử dụng bạt cao su để lót lòng hồ là phương án hợp lý và tiết kiệm nhất. Tuy nhiên, trong trường hợp này, bạn cần phải thêm một lớp vữa mỏng giữa lớp bạt và lớp đất để ngăn rễ cây, và các loại động vật sống dưới măt đất làm hỏng lớp lót.

Trong trường hợp bạn đổ bê tông lòng hồ, bạn nên quét lòng hồ màu đen sẽ giúp cá mau lớn hơn. Đặc biệt nền hồ màu đen sẽ giúp chúng ta chiêm ngưỡng vẻ đẹp của cá rõ hơn trong điều kiện ngoài trời.

4. Hệ thống lọc nào tốt cho cá Koi?

Không thể trả lời một cách đơn giản bởi vì có rất nhiều yếu tố để chúng ta chọn loại lọc hợp lý. Để chọn thiết bị cho chính xác nhất, bạn cần biết được khối lượng của ao, số lượng cá Koi sẽ nuôi, đường ống nước đang được sử dụng.

Xem thêm: https://sanvuondep.net/tin-tuc/huong-dan-lam-ho-ca-koi-don-gian-dung-loc-sinh-hoc

21 câu hỏi thường gặp khi xây hồ cá Koi mini, sân thượng

5. Tôi có hàng tá tảo bám vào những tảng đá trên thác nước và mọc thành từng cụm. Phương pháp xử lý thế nào?

Tất cả những gì mà bạn cần làm là tăng hàm lượng muối trong nước của bạn. Một số chuyên gia có lời khuyên là nên dùng một muỗng muối cho mỗi 100 gallon nước (tương đương là 0.38 m3). Điều này sẽ không làm tổn thương cá Koi của bạn. Tuy nhiên, nếu lạm dụng quá liều, sẽ gây hại cho hầu hết các cây trồng của bạn. Cộng thêm xác tảo chết bị phân rã sẽ làm suy giảm oxy và làm hại cá của bạn.  Áp dụng chậm hơn theo từng tuần và kiên nhẫn chờ đợi chắc chắn sẽ có hiệu quả

6. Có nên bỏ muối thường xuyên vào trong hồ cá Koi không?

Trước khi bỏ muối vào trong hồ, bạn cần xác định mục đích của việc làm đó. Sau đó, bạn cần phải tính các thông số của bể là bao nhiêu lít. Cách tính như sau: V= (dài x rộng x cao)/1000.

Ví dụ: Hồ cá của bạn có chiều dài, rộng và sâu lần lượt là: 120,50,40mm, thì thể tích hồ của bạn sẽ là: (120x50x40)/1000 = 240 lít.

Thông thường,với các loại bệnh nhẹ ta sử dụng 100g muối/100 lít.
Với các trường hợp khác,cá bị nặng ta sử dụng 200g muối/100 lít.
Tùy tình hình mà người nuôi cần có cách xử lý linh hoạt.

21 câu hỏi thường gặp khi xây hồ cá Koi mini, sân thượng

7. Tôi muốn xây một thác nước nhưng lại ngại bởi tiếng ồn của nó. Âm thanh của thác nước sẽ làm phiền hàng xóm của tôi nếu tôi để chạy 24 tiếng một ngày?

Âm thanh tạo ra bởi thác nước được gọi là tiếng ồn trắng, rất thư giãn và nhẹ nhàng, không gây phiền nhiễu. Nên bạn có thể yên tâm khi có ý định làm thác nước trong hồ cá.

8. Tôi có cần một thác nước cho hồ cá Koi của tôi không?

Không do dự, chắc chắn là CÓ. Trước hết, thác nước  tạo cảnh đẹp để thưởng thức. Âm thanh dịu nhẹ và thư giãn và nước di chuyển trên đá tạo ra ion âm được đưa vào không khí. Khi bạn hít thở không khí tích cực, nó làm bạn giảm căng thẳng và lo lắng. Thác nước cũng thêm thêm oxy vào hồ, rất có lợi cho cá Koi.

9. Nuôi bao nhiêu cá Koi trong hồ là đủ?

Thể tích hồ có thể dao động từ 150 đến 250 gallon/cá. Nếu bạn bắt đầu nuôi với những chú cá Koi dài từ 6 đến 8 inch, chúng có thể đạt tới 2 feet trong 3 năm, tùy thuộc vào lượng thức ăn và tần suất cho chúng ăn, thậm chí có thể đạt tới 3 feet. Tuy nhiên, nếu nuôi số lượng cá Koi quá nhiều trong hồ sẽ tạo ra sự căng thẳng cho cá. Mặt khác, chất thải của cá sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng nước trong hồ, nếu hệ thống lọc hồ cá không tốt. Từ đó, làm giảm sức khỏe của cá và dẫn đến các bệnh khác nhau.

21 câu hỏi thường gặp khi xây hồ cá Koi mini, sân thượng

10. Tôi có thể nuôi chung cá Koi với cá vàng với nhau?

Câu trả lời là có. Cá Koi và cá vàng là cá nước lạnh và là các thành viên của họ cá chép

11. Nước trong hồ nhìn sạch mà cá Koi vẫn chết?

Nước trong hồ có thể nhìn thấy sạch, trong xanh. Nhưng bạn không biết rằng có một số chất hóa học độc hại không màu, không mùi, khộng vị. Vậy nên lời khuyên dành cho bạn là nên mua một bộ dụng cụ thử nước để kiểm tra nước thường xuyên. Có những chất độc hại như nitrates, nitrit và amoniac đều gây hại cho cá. Khi ở mức cao, amoniac và nitrit có thể gây tử vong cho cá. Những chất này hòa tan trong nước và do đó không thể phát hiện được bởi sự rõ nét của nước và chúng có thể phá vỡ hệ thống miễn dịch của cá.

12. Hồ cá màu xanh không thể nhìn thấy cá. Tôi phải làm thế nào?

Nguyên nhân là do tảo phát triển, nhưng sự xuất hiện của tảo không có trực tiếp làm tổn thương đến cá Koi. Tảo phát ra oxi trong ngày từ quang hợp. Nhưng thật không may, nó sử dụng oxi vào ban đêm. Tảo phát triển, xuất hiện dày đặc, nó sẽ làm cho hồ mất thẩm mỹ và ngăn cản tầm nhìn của cá. Phương pháp bạn cần sử dụng là tăng hàm lượng muối trong hồ, hoăc sử dụng đèn UV, có tia cực tím, không chỉ giết chết tảo mà còn giết cả những vi khuẩn có hại làm cho nước trở nên ảm đạm, bốc mùi.

13. Tôi nghe nói rằng ánh sáng tia cực tím cũng sẽ giết chết những vi khuẩn có lợi. Đó là sự thật?

Không hẳn đúng như thế. Bạn nên hiểu như thế này: Tất cả các vi khuẩn có ích như vi khuẩn hiếu khí, nitrobacter,… nằm trong bộ lọc hoặc trong các mảnh vỡ phân hủy ở dưới cùng của ao, những vi khuẩn này sẽ không nổi trong ao. Vi khuẩn có hại và tảo gây bệnh trôi lơ lửng trong ao, khi đi qua tia cưc tím chúng sẽ bị tiêu diệt.

21 câu hỏi thường gặp khi xây hồ cá Koi mini, sân thượng

14. Tôi có nên để máy bơm của tôi chạy liên tục không?

Máy bơm giúp cho nước tuần hoàn trong hồ cá. Nếu bạn lựa chọn máy bơm phù hợp với hồ cá của bạn và được đặt đúng thì chúng sẽ loại bỏ nước đọng và cung cấp oxy cho hồ cá. Nếu chúng được nối vào bộ lọc thì sẽ làm giảm hiệu quả của bộ lọc nếu máy bơm của bạn không bật. Nếu bạn có nhiều máy bơm, bạn không cần phải chạy hết tất cả để tuần hoàn nước tốt. Chỉ cần luôn đảm bảo nước lưu thông tốt và có đủ oxy trong hồ cá thì bạn không nhất thiết cần phải chạy tất cả các máy bơm 24/24.

15. Tại sao tôi cần một bộ lọc?

Có 2 loại bộ lọc: bộ lọc sinh học và bộ lọc cơ học. Bộ lọc cơ học sẽ lọc các mảnh vụn và tảo khỏi hồ cá của bạn. Bộ lọc sinh học giúp phá vỡ các chất gây ô nhiễm và ammonia độc hại từ chất thải của cá và biến nó thành nitrat hữu ích. Nếu bạn muốn tìm hiểu cách làm trong nước hồ cá, không đầy rác thì bạn nên sử dụng bộ lọc cơ học. Nếu bạn có cá, ếch,… bạn cũng sẽ muốn bộ lọc sinh học. Nói chung, nếu không có hệ thống lọc nước hồ cá đạt chuẩn, cá Koi của bạn sẽ có thể chết vì các chất độc hại.

16. Cá Koi dường như luôn bơi lên trên mặt nước. Có gì không ổn không?

Nếu bạn nhìn thấy cá Koi thở hổn hển trên mặt nước, có thể chúng đang thiếu oxi và bạn cần phải khắc phục ngay lập tức. Nếu chỉ tình cờ, cá Koi chỉ bơi trên mặt nước. có thể chúng đang tìm kiếm thức ăn.

17. Tôi nên cho cá ăn bao lâu?

Không nên cho cá ăn vào các thời điểm lượng oxi hoà tan thấp nhất trong hồ.Ví dụ như không nên cho ăn vào lúc 6-7h sáng hay 6-7h tối vì thời điểm đó lượng oxi hoà tan thấp nhất.

Các giờ nên cho cá ăn: 7h30 AM - 10h30AM - 1h30PM - 4h30PM - 9h30PM. Buổi tối thì lượng thức ăn giảm 30% buổi sáng. Ăn tối mập xệ bụng.

Khi thời tiết thay đổi chuyển mùa, mưa lớn nên giảm lượng thức ăn lại. Chất lượng nước giảm, nhiều bọt lâu tan nên giảm lượng thức ăn, kết hợp thay nước, xả cặn lắng, lọc. Tăng lượng thức ăn khi nước ấm lên vào thời điểm chiều, cử tối nên giảm 30% lượng thức ăn cử ngày.

Nếu bạn cho chúng ăn quá nhiều, bộ lọc của bạn sẽ không thể bù đắp và mức độ ammonia của bạn sẽ tăng lên và cá Koi của bạn sẽ chết. Bạn cũng có thể có nước xanh liên tục, vì các chất dinh dưỡng từ chất thải cá sẽ cung cấp dinh dưỡng cho tảo. Vì vậy, một trong hai cách, không cho cá ăn quá nhiều và kiểm tra nước hồ của bạn xấp xỉ, mỗi tuần một lần để kiểm tra amoniac và các hóa chất khác.

18. Tôi có phải hoạt động thác nước liên tục?

Nếu thác nước của bạn là nguồn duy nhất để lưu thông nước  và tạo ra oxy thì câu trả lời là có, bạn phải cho hoạt động liên tục. Nhưng bạn cung cấp oxy cho cá bằng một nguồn lưu thông khác (máy oxi) thì bạn không cần phải để thác nước hoạt động liên tục.

19. Thể tích máy bơm bao nhiêu là đủ?

Lưu lượng của máy bơm nên gấp 3 lần thể tích hồ cá

20. Xây dựng hệ thống lọc bao nhiêu là đủ?

Tùy thuộc vào địa hình, diện tích và hình dáng hồ cá Koi mà bạn sẽ xây dựng hệ thống lọc sao cho hiệu quả và đạt tính thẩm mỹ cao. xây dựng thể tích hồ lọc càng nhiều càng tốt, thậm chí thể tích hồ lọc gấp đôi thể tích hồ chính nhưng phải đảm bảo tối thiểu thể tích hồ lọc tối thiểu bằng ¼ hồ chính. Hệ thống lọc nước hồ cá có thể không tốn quá nhiều diện tích vì chúng ta có thể tiết kiệm diện tích bằng lọc dàn mưa bakki nhưng phải đảm bảo rằng thể tích hồ lọc tối thiểu bằng ¼ hồ chính. Còn nếu bạn thực sự yêu thích koi, muốn cá của mình thật sự khỏe mạnh và phát triển tốt thì tỷ lệ hồ lọc / hồ chính là 1/3 hoặc ½ được nhiều người chơi chọn trong việc thiết kế hệ lọc cho hồ cá.

21. Hồ cá Koi phong thủy nên làm như thế nào?

 Nên làm hồ cá chép Nhật phong thủy trước nhà hoặc làm hồ từ nửa căn nhà trở ra phía trước, đây là khu vực tụ khí tốt lành cho cả căn nhà.

 

Trên đây là 21 câu hỏi mầ bạn thường gặp phải, bạn có thể tham khảo thêm Yêu cầu chung khi thiết kế Hồ cá Koi cũng như sơ đồ hệ thống lọc nước hồ cá đạt chuẩn.

Tham khảo thêm các dự án của chúng tôi tại: https://sanvuondep.net/du-an

Hãy liên hệ với Minh Anh Sài Gòn nếu bạn có thêm câu hỏi. Chúng tôi rất vui được giúp bạn!

iconBình luận