Menu
Trang chủ Tin tức Kiến trúc Những kiến trúc thân thiện môi trường của người Việt

Những kiến trúc thân thiện môi trường của người Việt

Ngày đăng: 14:04 18/04/2019. Lượt xem: 167

Ngày 28/9, Lễ trao giải cuộc thi IAA 2018 (The International Architecture Awards) diễn ra tại Hy Lạp - được Bảo tàng kiến trúc và Thiết kế Chicago (Mỹ) cùng Trung tâm Nghiên cứu Thiết kế kiến trúc nghệ thuật và Đô thị châu Âu phối hợp tổ chức bắt đầu từ năm 2005. Đây là giải thưởng xây dựng danh tiếng và có uy tín nhất nhằm tôn vinh các công trình kiến trúc mới, thúc đẩy kiến trúc và thiết kế quốc tế cho công chúng trên toàn cầu.

Trong số hơn 1.000 công trình của 31 quốc gia tham dự giải IAA năm nay, các KTS Việt Nam đã đoạt 4 giải thưởng ở 3 hạng mục: Nhà ở, Nhà trưng bày và Nhà cộng đồng.

Hãy cùng Minh Anh Sài Gòn xem qua chi tiết các kiến trúc đặc sắc mà chúng ta đã đoạt giải nhé!

Binh House

 

 

Binh House là công trình được xây dựng trên khu đất nằm tại trung tâm TP Hồ Chí Minh, nằm trong chuỗi nhà cho cây của công ty Võ Trọng Nghĩa nhằm mục đích tăng mật độ cây xanh trong đô thị Việt Nam.

 

 

 

Phòng khách, phòng ăn, phòng ngủ, phòng học là những khoảng mở liên tục. Từ một gian phòng, bạn có thể phóng tầm mắt đến các phòng khác xuyên qua những khoảng vườn xanh mướt, trò chuyện cùng nhau.

Các không gian đặt lệch nhau tạo ra sự chênh lệch áp suất. Do đó, khi những ngôi nhà xung quanh được xây dựng, sự thông gió tự nhiên vẫn diễn ra.

Nhờ các yếu tố này, ngôi nhà luôn luôn mát mẻ. Hệ thống điều hòa dự phòng gần như không cần sử dụng đến.

The Lantern – Nanoco Gallery

 

 

Tiếp tục là một giải thưởng thiết kế của KTS Võ Trọng Nghĩa - Nhà Trưng Bày và Triển Lãm Nanoco rộng 383m2 nằm tại quận Đống Đa, Hà Nội. Tòa nhà được xây dựng bằng việc sử dụng gạch bông gió từ đất nung tạo nên một mặt tiền đơn giản, tương tác với cảnh quan xung quanh công trình.

 

 

Phòng trưng bày triển lãm được đặt ở tầng trên cùng cũng được bao bọc bằng gạch bông gió, nó không chỉ tạo nên bóng đổ thú vị mà còn cho phép ánh sáng tự nhiên tràn vào không gian bên trong. Thêm vào đó, những khe sáng trên trần nhà được bao phủ bởi cây hoa giấy, tạo ra một khoảng nhìn xanh phía trên. 

 

 

Ngoài ra cũng có một khung cửa sổ nhỏ để nhìn ra đường phố và cây lớn phía trước. Điều này tạo ra một không gian giao lưu thú vị dành cho các kiến trúc sư và nhà thiết kế.

Công trình này tạo ra một phông nền nhẹ nhàng chứng kiến sự thay đổi của cái cây phía trước. Ban ngày, bóng râm phủ trên mặt tiền của công trình, đưa nó vào cuộc sống hàng ngày. Buổi tối, công trình được chiếu sáng từ bên trong giống như một chiếc đèn lồng lớn trong thành phố. 

Nhà Cầu vồng (Re-ainbow)

 

 

Nằm bên cạnh sân vận động Đức Thọ, Hà Tĩnh, Nhà Cầu Vồng (Re-ainbow) là công trình đa chức năng phục vụ cộng đồng, được hoà trộn từ hai phần “tĩnh” và “động”. Phần “tĩnh” gồm có trạm y tế, nhà vệ sinh công cộng và khu vực phụ trợ. Kế đến, bao quanh mảnh vườn trung tâm là phần “động” có thể dùng làm lớp học, nơi biểu diễn nghệ thuật, không gian hội họp, sân khấu, nơi tập thể dục thể thao, quầy giải khát,.. tuỳ theo từng nhu cầu cụ thể mà biến hoá với hệ vách ngăn và bao che di động.

 

 

Dự án đề xuất thu gom và tái sử dụng nhiều loại vật liệu cũ/ hỏng như thép ống giàn giáo, tấm tôn, gạch xây, gạch ốp lát, thiết bị vệ sinh, bàn ghế,… bằng sự tham gia của người dân địa phương với cách thức xây dựng thủ công tạo nên hệ kết cấu đủ sức khoẻ sống chung với gió bão lớn. Yếu tố thông gió và chiếu sáng tự nhiên được xử lý hiệu quả.

 

 

Be Friendly Space

 

 

Nằm tại trung tâm thị trấn Mạo Khê, Quảng Ninh - Be Friendly Space được tạo nên bởi vật liệu thân thiện sẵn có ở địa phương (trong đó 2 nguyên liệu chính là tre và đất) cùng cách thức thi công đơn giản với sự tham gia xây dựng của cộng đồng.

 

 

 

Tổng thể công trình là một bức tường được trình bằng đất (dày 40cm) chạy dài hình zích-zắc (zigzag) xen cài với những mảng xanh quý giá tạo nên các khoảng trống để sử dụng. Các không gian được tương tác với nhau thông qua các ô cửa lớn, khiến không gian luôn tràn ngập ánh sáng tự nhiên.

 

 

Mục tiêu của Be Friendly Space là góp phần nâng cao nhận thức xã hội về việc cần thiết có những không gian thân thiện phục vụ cộng đồng trong bối cảnh quá trình đô thị hoá & bê tông hoá ở Việt Nam. Qua đó góp phần định hướng hành động của cộng đồng trong tiến trình tạo lập những không gian bền vững cho tương lai bắt đầu từ sự thân thiện của hôm nay.

(Nguồn: Sưu tầm)

Tin tức khác