Menu
Trang chủ Tin tức Kiến trúc Kiến trúc xanh của những công trình nổi tiếng thế giới

Kiến trúc xanh của những công trình nổi tiếng thế giới

Ngày đăng: 14:04 10/04/2019. Lượt xem: 643

Vừa thân thiện với môi trường, vừa tối ưu hóa các tính năng về năng lượng nhưng cũng rất thông thoáng và tràn ngập ánh sáng là những gì mà các công trình kiến trúc "xanh" nổi tiếng trên thế giới đã làm được.

Hệ thống khách sạn Parkroyal (Singapore)

 

 

 

Ấn tượng đầu tiên của người nhìn về Hệ thống khách sạn Parkroyal chính là biểu tượng công trình xanh ngay ngoài mặt tiền. Đó là biểu tượng kiến trúc xanh được thể hiện một cách đầy nghệ thuật và tinh tế. Với hệ thống cây xanh được thiết kế thành nhiều bậc theo chiều thẳng đứng gồm các loại cây nhiệt đới và dây leo khiến cho du khách khi đến đây sẽ có cảm giác như đang được sống giữa một khu rừng thiên nhiên vô cùng tươi đẹp và mát lành.

Bên cạnh đó, các KTS cũng đã thiết kế hệ thống làm mát tiết kiệm năng lượng, hệ thống xử lý nước mưa, nước thải, hệ thống ánh sáng cảm biến và kính năng lượng mặt trời...vô cùng hiệu quả. Tất cả không nằm ngoài mục đích mang đến cho du khách một khu rừng nhiệt đới nằm ngay giữa trung tâm của thủ đô ngân hàng của khu vực Đông Nam Á.

"Meere" - Ngôi nhà xanh ở Singapore

 

 

Ngôi nhà xanh Meere được KTS Guz thiết kế, tọa lạc trên hòn đảo Sentosa, Singapore. Khắp bốn bề của căn nhà đều được phủ cây xanh tươi mát, thậm chí cả trên sân thượng và mái nhà. Mặt tiền màu xanh mang đến vẻ đẹp đầy thanh lịch, giúp bảo vệ ngôi nhà khỏi ánh nắng mặt trời nhưng vẫn đem lại được sự riêng tư cần thiết.

Nói về ý tưởng nhà, KTS Guz cho biết: Anh muốn dù ở bất kỳ tầng nào, dù là trên cao nhất vẫn luôn có cảm giác như đang ở dưới mặt đất bên cạnh những khu vườn xanh tươi. 

Tòa nhà Urban Cactus – Hà Lan

 

 

 

Tòa nhà Urban Cactus nằm ở Hà Lan bao gồm tổng cộng 19 tầng với lối kiến trúc tự do, không theo bất kỳ một quy luật nào trước đây. Tòa nhà có hình dáng gần giống một cụm xương rồng. Và cũng chính nhờ lối thiết kế này lại giúp những không gian trong công trình đón được nhiều lượng ánh sáng mặt trời tự nhiên nhất. Hệ thống cây xanh bao phủ xung quanh tòa nhà vừa giúp điều hòa không khí, vừa tạo được ấn tượng độc đáo cho toàn bộ công trình.

Tháp Thượng Hải

 

 

 

Được thiết kế bởi hãng kiến trúc của San Francisco, Gensler, tòa tháp Thượng Hải cao 632m đã trở thành một kiến trúc mang tính biểu tượng và mở rộng tới đường chân trời nhộn nhịp của thành phố cùng tên, đồng thời cũng là một công trình kiến trúc xanh tiêu biểu trong bối cảnh quốc gia này đang nỗ lực bảo vệ môi trường.

Tự hào với một cái nhìn rộng mở về tương lai, tòa nhà chọc trời 121 tầng với hình dáng xoắn ốc, thiết kế minh bạch có thể nhìn thấu các không gian từ bên ngoài, tạo cho chúng ta một cái nhìn tận mắt vào các hoạt động bên trong của cấu trúc. Nhìn từ bên ngoài, thiết kế duyên dáng với những đường cong tinh tế khiến tòa tháp như một tác phẩm nghệ thuật trừu tượng.

 

 

Để tiết kiệm chi phí năng lượng, tháp Thượng Hải được bố trí 200 tua bin gió đáp ứng 10% điện tiêu thụ toàn hệ thống. Đồng thời, hệ thống làm mát và sưởi ấm sử dụng hoàn toàn thiết bị tiết kiệm năng lượng. Bên cạnh đó, tòa nhà được thiết kế bao bọc bởi 2 lớp kính với mục đích có thể làm mát tự nhiên và thông gió. Ngoài ra, nước mưa sẽ được tích lại và đưa vào hệ thống tái sử dụng cùng nước thải đã qua xử lý. Một điểm nhấn khác của tháp Thượng Hải là không gian xanh chiếm 1/3 diện tích bao gồm 24 khu vườn được phân bố hợp lý khắp tòa nhà.

Bảo tàng Musee du Quai Branly - Paris, Pháp

 

 

Nếu bạn có dịp đến Thành phố lãng mạn nhất thế giới Paris, Pháp thì đừng bỏ lỡ một chuyến thăm Bảo tàng Musee du Quai Branly nhé. 

Bảo tàng được thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng Jean Nouvel, và mặt tiền của công trình tạo được sự ấn tượng bằng bức tường cây xanh bao phủ bởi Patrick Blanc. Nằm ngay phía sau tháp Eiffel, khu vườn đứng 650m2 của bảo tàng tạo ra một không gian xanh giải trí trong thành phố, khiến toàn bộ khu phố cũng trở nên có sức sống hơn.

 

Góc cận cảnh khu vườn đứng của bảo tàng cho thấy cây cối phát triển rất tươi tốt và hấp dẫn.

Nhà hàng Bamboo Wing ở Vĩnh Phúc, Việt Nam

 

 

Nhà hàng Tre – Bamboo Wing là một thiết kế của KTS Võ Trọng Nghĩa, lấy ý tưởng từ cánh chim hạc vút lên từ miền đất Hùng Vương cổ xưa. Chất Việt được cô đọng trong nhịp điệu đường cong của 41 khung kết cấu tre, tạo thành một bán khuyên ôm trọn hồ nước cảnh quan. Mặt nước biếc xanh, thân tre nâu sòng, không gian mở và tầm nhìn hướng đến đồi Thiền mênh mang phía trước là những tín hiệu thân thiện với môi trường của kiến trúc truyền thống Việt Nam dễ nhận biết.

 

 

 

Bamboo Wing được đặt giữa không gian rộng lớn với mặt nước, đồi, núi, cây xanh càng làm thể hiện rõ nét tính thẩm mỹ và giá trị đích thực của một công trình kiến trúc xanh.

(Nguồn: Tổng hợp)

Tin tức khác